Kartell Dinner Room

Kartell แบรนด์เฟอร์นิเจอร์โปร่งใสสุดล้ำ และเก้าอี้ที่ออกแบบด้วย AI

10 May '21

Kartell แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ AI ออกแบบ กับแนวคิด “Make Design Democratic” ของ ฟิลิปป์ สตาร์ค 

 

ทางเดียวที่จะทำให้งานดีไซน์มีความเป็นประชาธิปไตย (democratic) คือ การใช้พลาสติก
 ฟิลิปป์ สตาร์ค (Philippe Starck)

สำหรับคนในทศวรรษ 21 หลายๆ คนเติบโตมากับความรู้ที่ว่า พลาสติกเป็นตัวการที่ทำให้โลกร้อน เป็นขยะล้นโลก เพราะย่อยสลายได้ยาก ต้องใช้เวลาถึงกว่า 200 - 400 ปี ทำให้หลายคนด่วนตัดสินไปแล้วว่า พลาสติก คือ วายร้าย แต่ไม่ใช่กับ Kartell แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชั้นนำจากอิตาลี และ ฟิลิปป์ สตาร์ค (Philippe Starck) ดีไซเนอร์ระดับโลกชาวฝรั่งเศส ที่ร่วมงานกันมาอย่างยาวนานด้วยความเชื่อเดียวกันนี้

Kartell กับก้าวย่างใหม่ของวงการเฟอร์นิเจอร์ 

ย้อนกลับไปในช่วงศตวรรษที่ 19 - 20 เฟอร์นิเจอร์และเครื่องเรือนต่างๆ ต่างถูกผลิตขึ้นจากวัสดุอย่างไม้และหนังสัตว์ แต่แบรนด์ Kartell เป็นผู้ริเริ่มนำโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) มาใช้ผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นแรกของโลก ในปี 1999 นั่นคือ La Marie เก้าอี้โปร่งใสที่ได้รับความนิยมมาเป็นระยะเวลากว่า 30 ปีแล้ว

 

La Marie Kartell

La Marie
เก้าอี้โปร่งใสรุ่นบุกเบิกของ Kartell

 

วัสดุโพลีคาร์บอเนต คือ พลาสติกประเภทโปร่งใส แข็งแรง ทนต่อความร้อน ติดไฟยาก น้ำหนักเบา และทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วน ซึ่งจากคุณสมบัติข้างต้น จึงเหมาะสมอย่างยิ่งที่จะนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ ที่ต้องใช้งานบ่อย และสามารถใช้ได้ทั้ง indoor และ outdoor อีกทั้ง ด้วยลักษณะที่โปร่งใสคล้ายแก้ว ทำให้เฟอร์นิเจอร์ของ Kartell มีความสวยงาม โดดเด่น และดูทันสมัยอยู่เสมอ ดังเช่น เก้าอี้รุ่น La Marie ที่ยังคงดูทันสมัยอยู่ตลอด แม้กระทั่งปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยม

 

 

La  Marie Kartell Dinner Room

 

ชุดโต๊ะและเก้าอี้รุ่น La Marie ที่ยังคงเข้ากับการตกแต่งบ้านในยุคปัจจุบัน

ต่อมา เอกลักษณะของเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Kartell เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เมื่อฟิลิปป์ สตาร์ค นักออกแบบที่เป็นที่รู้จักของโลก ผู้ฝากผลงานการออกแบบตั้งแต่เครื่องใช้ในครัวเรือน เรือสำราญ ไปจนถึงกระสวยพักอาศัยของนักบินอวกาศ ได้มาร่วมงานกับ Kartell อีกครั้ง โดยออกแบบ เก้าอี้ Louis Ghost ที่ถอดรูปทรงและกลิ่นอายมาจากดีไซน์ในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระราชินีมารี อ็องตัวเน็ต มรดกดีไซน์สุดคลาสสิก และตัดทอนรายละเอียด การประดับประดาต่างๆ ลง เหลือเพียงเค้าโครงและเส้นสายที่เรียบง่าย ดูโมเดิร์น

 

Louis Ghost Kartell

 

Louis Ghost

เก้าอี้โปร่งใส ผลงานออกแบบของ ฟิลิปป์ สตาร์ค (Philippe Starck)

ความพิเศษของ Louis Ghost นอกจากดีไซน์ที่เป็นที่โดดเด่น ชวนสะดุดตา และความโปร่งใสคล้าย Ghost ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Kartell แล้ว กระบวนการในการผลิตเก้าอี้รุ่นนี้ ยังใช้กระบวนการฉีดพลาสติกหรือโพลีคาร์บอเนตเข้าไปในแม่พิมพ์ชิ้นเดียว (Injection moulding) จึงทำให้เก้าอี้เป็นชิ้นเดียวทั้งชิ้น ไม่มีรอยต่อและข้อต่อที่อาจแตกร้าวหรือโก่งงอได้ และเมื่อไล่นิ้วสัมผัสตามสโลบของตัวเก้าอี้ เราจะรู้สึกลื่นไหล ชวนเคลิบเคลิ้ม

จึงเรียกได้ว่า เก้าอี้รุ่น Louis Ghost ของ Kartell ที่ออกแบบโดยฟิลิปป์ สตาร์ค ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานนวัตกรรมที่ทำให้โลกรู้จักเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบที่ไม่เคยคิดฝัน ทั้งวัสดุและรูปโฉมที่ไม่เคยมีมาก่อน

“Make Design Democratic” เมื่อเป็นพลาสติก ก็เข้าถึงคนได้มากขึ้น

ฟิลิปป์ สตาร์ค ได้ให้สัมภาษณ์กับ Thailand Tatler ถึงการร่วมงานกับ Kartell มาอย่างยาวนานว่า “I want to make design democaratic” แล้วกล่าวต่อไปว่า

และทางเดียวที่จะทำให้งานดีไซน์มีความเป็นประชาธิปไตย (democratic) คือ การใช้พลาสติก (Plastic injection moulding) เพราะมันคือทางเดียวที่จะช่วยยกระดับคุณภาพ ลดราคาต้นทุน และทำให้ทุกๆ คนซื้อได้ และบริษัทเดียวในโลก (ที่เชื่อและทำในสิ่งนี้) คือ Kartell” 

ข้อดีข้อสำคัญของการผลิตเฟอร์นิเจอร์ด้วยวัสดุโพลีคาร์บอเนตของ Kartell คือ วัสดุมีความทนทานสูงและดูแลรักษาง่าย ทนทานต่อแสงแดดและความชื้น ซึ่งแตกต่างจากเฟอร์นิเจอร์ไม้และหนังที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ 

กระบวนการผลิตและการเลือกใช้วัสดุโพลีคาร์บอเนตของ Kartell คือ คำตอบของการผลิตเฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูง ใช้ต้นทุนต่ำลง ทำให้คนจำนวนมากขึ้นมีกำลังเข้าถึงสินค้าคุณภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ด้วยความเป็นพลาสติกก็สามารถนำมารีไซเคิลขึ้นรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของชิ้นใหม่ได้ต่ออีกด้วย

มีความสับสน (กันเป็นปกติ) เกี่ยวกับพลาสติก ฟิลิปป์ สตาร์ค เปรย และกล่าวต่อไปว่า ถ้าเป็นถุงพลาสติกน่ะ มันแย่จริงๆ เพราะมันถูกใช้แค่ 10 นาที และจะเป็นขยะไปอีก 200 ปี แต่ถ้าเป็นเก้าอี้พลาสติกล่ะก็ เราสามารถใช้มันได้ 50 ปี นั่นคือเหตุผลว่าทำไมมันจึงไม่เหมือนกัน” 

เก้าอี้พลาสติกนี่ล่ะ คือ สิ่งที่ผมจะเลือกสร้างเป็นโปรดักต์ที่ดีกว่าให้กับทุกคน

เก้าอี้ที่ออกแบบด้วย AI และผลิตจากวัสดุรีไซเคิล ของ Kartell

Kartell กับฟิลิปป์ สตาร์ค ก้าวมาอีกขั้นของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์คุณภาพสูง เมื่อพวกเขาได้ร่วมออกแบบเก้าอี้สุดล้ำ “A.I Chair” ซึ่งเป็นผลงานการร่วมมือกับบริษัทซอฟต์แวร์ Autodesk ออกแบบเก้าอี้ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI: Artificial Intellience) 

Kartell AI Chair

Kartell AI Chair เก้าอี้สุดล้ำที่ออกแบบโดย AI

ฟิลิปป์ สตาร์ค พูดถึงโจทย์ในการสร้างผลงานคอลเลคชั่นนี้ว่า เขาต้องการเก้าอี้ที่ใช้วัสดุที่น้อยที่สุด โดยผลิตด้วยกระบวนการฉีดและขึ้นรูปของ Kartell (Kartell’s injection moulding method) และเป็นเก้าอี้ที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์ด้วย 

Kartell AI Chair จึงเป็นเก้าอี้ตัวแรกของโลกที่ออกแบบโดย AI ซึ่งวัสดุทั้งหมดที่ใช้ทำคือเทอร์โมพลาสติกรีไซเคิลทั้งสิ้น (Recycled thermoplastic technopolymer) ทำให้นอกจากจะเป็นเก้าอี้ที่สวยล้ำ นั่งสบายตามหลักสรีระศาสตร์แล้ว ยังเป็นเก้าอี้ที่ช่วยลดขยะเหลือทิ้งจากกระบวนการผลิตอีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น Kartell ยังมีเก้าอี้สำหรับคนรักไม้ “Smart Wood Collection” โดยคอลเลคชั่นนี้ผลิตโดยใช้ไม้ที่ปลูกเชิงพาณิชย์ที่ได้รับการรับรองจาก FSC องค์กรด้านการจัดการป่าไม้โลก โดย Kartell เลือกที่จะตัดไม้ให้น้อยที่สุดและใช้ไม้อย่างคุ้มค่า ทั้งนี้ แม้ว่าเนื้อไม้จะน้อย แต่ก็ออกแบบให้มีความทนทานต่อการใช้งานสูง อีกทั้ง ยังคงลวดลายและกลิ่นของเนื้อไม้อันเป็นเสน่ห์ที่หลายคนต้องหลงใหล

 

Kartell Smart Wood Collection

Kartell Smart Wood Collection

Kartell ยังมีคอลเลคชั่นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านที่ดีไซน์มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใช้เทคโนโลยีสุดล้ำในการผลิต และคัดสรรวัสดุคุณภาพดีต่างๆ อีกมากมาย  

หากคุณเป็นอีกคนที่ชอบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น โดดเด่นด้วยดีไซน์และสีสันที่มีเอกลักษณ์ สามารถชมคอลเลคชั่นของ Kartell ได้ที่ DMHOME ทองหล่อ 19 หรือ Explore more

ติดต่อเรา เพื่อให้พนักงานขายของเราดูแลคุณ 

ที่มา:

ขอบคุณภาพจาก Kartel